การถ่ายรูปมือถือให้ออกมาสวยแบบมือโปร

20 Sep

การถ่ายรูปมือถือให้ออกมาสวยแบบมือโปร

สมัยนี้กล้องมือถือมีการใส่ฟังชั่น HDR เข้ามา ซึ่งเจ้าฟังชั่น HDR นี้ก็คือการถ่ายรูปโดยเก็บรายละเอียดของภาพทั้งส่วนมืดและส่วนสว่างให้มีรายละเอียดครบถ้วนตามต้องการ เพราะฉะนั้นเมื่อเราใช้โหมดนี้ เราก็จะสามารถแก้ปัญหาหน้ามืดเมื่อหันกล้องเข้าสู่ดวงอาทิตย์ได้ในระดับหนึ่ง  แต่หากเราอดใจรออีกสักนิดในช่วงที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน ช่วงนั้นแสงไม่แรงมากนัก ทำให้เราเก็บภาพมีรายละเอียดและแสงสีสวยงามได้

หาจุดเด่นของภาพ

แทนที่เราจะถ่ายแบบเก็บทุกอย่างไว้ในภาพเดียว เราเปลี่ยนมาหาจุดเด่นในภาพกันดีกว่า เพราะทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการบ่งบอกถึงสถานที่ที่เราไปเที่ยวได้ดีกว่าอีกด้วย  ส่วนถ้ากล้องมือถือมีปัญหาในเรื่องของการซูมเข้าไปหาเป้าหมาย เราก็ CROP ภาพออกทีหลังก็ได้ เพราะกล้องสมัยนี้มีความละเอียดสูงมากเลยทีเดียว

Story

บางครั้งภาพที่ดูธรรมดาๆ แต่พอมีคน สัตว์ สิ่งของ เข้ามา กลับทำให้ภาพเกิดเรื่องราวอันน่าสนใจขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งกาย ท่าทาง หรือสายตาของคนเหล่านั้น ลองนำคนหรือสัตว์เข้ามาในภาพดู ต่อมาพยายามจัดให้คนหรือสัตว์นั้นเป็นจุดสนใจของภาพ ซึ่งทำให้ภาพน่าสนใจขึ้นอีกเยอะเลย

พื้นเอียง

คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจเรื่องภาพเอียงสักเท่าไหร่  แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องสำคัญมาก ส่งผลต่อความรู้สึกของภาพเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าพยายามถ่ายออกมาให้ภาพตรง พื้นตรง จะทำให้ภาพดูดีขึ้นเยอะ

ฝึกจัดองค์ประกอบแบบง่าย ๆ

ไม่จำเป็นต้องเป็นมืออาชีพก็สามารถจัดองค์ประกอบแบบง่ายๆ ได้ โดยวิธีง่ายที่สุดคือ กฎ 3 ส่วน คือการ แบ่งภาพออกเป็นตาราง โดยใช้เส้นแนวตั้งหรือเส้นแนวนอนก็ได้ 3 เส้น  จัดองค์ประกอบทั้งหลายให้อยู่ในเส้นเหล่านี้  พอเราใช้เส้นตีลงไปในรูป จะเกิดจุดตัดของรูปขึ้นมา เขาเรียกกันว่าจุดตัด 9 ช่อง เราก็แค่หาจุดสำคัญของภาพอยู่ที่จุดตัดทั้ง 4 ก็จะทำให้ภาพออกมาสวยงามยิ่งขึ้น

ศึกษามือถือตัวเองให้ทะลุปรุโปร่ง

ถ้ารักการถ่ายภาพด้วยมือถือเราจำเป็นต้องรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมัน เช่น ความละเอียดเท่าไหร่ ถ่ายแบบไหนได้ดี ซูมแล้วภาพแตกรึเปล่า ถ่ายในที่มืดแจ่มหรือเปล่า  ข้อดี ข้อเสีย คืออะไร ทั้งหมดทั้งมวลสิ่งเหล่านี้เป็นทั้งข้อจำกัด และช่วยสร้างไอเดียใหม่ๆ ในการถ่ายภาพได้เสมอๆ และอย่าลืมทำความสะอาดเลนส์บ่อย ๆ  ด้วย ภาพจะได้ออกมาใสสวยสมใจ