เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูสวยเท่

Art Portrait Photo Gril
11 Apr

เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูสวยเท่

ช่างภาพทุกคนล้วนต้องเคยถ่ายงานสไตล์ Portrait กันมาบ้างอยู่แล้ว ซึ่งเป็นแนวที่ได้รับความนิยมอีกแนวหนึ่ง เนื่องจาก สามารถใช้ตัวแบบเป็นคนใกล้ตัวได้ และในวันนี้เรามีเทคนิคในการถ่ายภาพบุคคล มาบอกบอก เพื่อทำให้การถ่าย Portrait ของคุณมีความสวยงามโดดเด่นรวมทั้งเป็นมืออาชีพมากขึ้น

โฟกัส ณ ดวงตา

แววตาถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดของการถ่ายภาพแบบ Portrait โดยแววตาต้องคมรวมทั้งต้องถ่ายทอดความรู้สึกที่ตัวแบบกำลังคิดอยู่ออกมาให้ได้ เพราะฉะนั้นในการถ่ายจำเป็นจะต้องวัดแสงก่อน ถ้าตัวแบบกลางภาพก็ให้ใช้โหมดวัดแสงเฉลี่ยหนักกลาง คือ ให้กดชัตเตอร์ลงครึ่งนึงทั้งนี้เพื่อให้เกิดการโฟกัสและวัดแสง เมื่อวัดแสงเสร็จค่อยล็อค AE ไว้ก่อน ต่อมาให้ถอยไปจัดองค์ประกอบภาพแล้วค่อยถ่าย ในส่วนของการโฟกัส ก็ให้เลือกจุดโฟกัสไปที่ตา

ความลึกของภาพ

การถ่ายภาพ Portrait ให้มีความสวยงาม อีกเทคนิคหนึ่ง คือภาพต้องฉากหน้าชัด ฉากหลังเบลอ ข้อนี้เป็นเคล็ดลับแบบง่ายๆ ที่จะทำให้ตัวแบบมีความโดดเด่นขึ้นมา รวมทั้งช่วยละลายฉากหลังที่ไม่จำเป็นออก

การถ่ายฉากหน้าชัด ฉากหลังเบลอ ให้เกิดความสวยงามนั้น ให้ตั้งค่ารูรับแสง Aperture Priority โดยเลือก f น้อยๆ และรูรับแสงที่มีความกว้างอย่าง f1.4 ภาพจะมีความชัดตื้นมากกว่า f4

องค์ประกอบแสง

การถ่าย Portrait จะสวยที่สุด จะมาจากแสงธรรมชาติ หลักการข้อนี้คือ คุณต้องรู้ว่าตอนไหนควรถ่ายหรือตอนไหนไม่ควรถ่าย พยายามหลีกเลี่ยงการถ่ายในช่วงเวลากลางวันซึ่งมีแดดจัด เนื่องจากจะทำให้เกิดเงาขนาดใหญ่ขึ้นบนใบหน้า ส่วนช่วงเวลาในการถ่ายที่ดีที่สุดคือ ก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นหรือดวงอาทิตย์ตก เนื่องจากแสงที่ได้จะมีความนุ่มนวล รวมทั้งมีแสงสีทองเป็นประกายสวยงามเป็นยิ่งนัก และนอกจากการถ่ายข้างนอก แล้วการถ่าย Portrait ในสตูดิโอก็ยังควบคุมแสงไฟได้ด้วยตนเองอีกด้วย

องค์ประกอบของภาพ

ถึงแม้จะเป็นการถ่ายภาพสไตล์ Portrait แต่ก็มีการถ่ายหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น ถ่ายบุคคลพร้อมวิวสวยๆ ซึ่งเป็นฉากหลัง หรือ การถ่ายเฉพาะตัวแบบเดี่ยวๆ เลย และสามารถถ่ายเฉพาะหน้าหรือถ่ายครึ่งตัวก็ได้เช่นกัน ตามพื้นฐานแล้วเทคนิคการจัดองค์ประกอบในการถ่าย Portrait ให้ดูดึงดูด คือ ให้ใช้กฎ 3 ส่วน หรือจุดตัด 9 ช่อง คือ ตัวแบบจะอยู่ตรงกลางบริเวณจุดนำสายตา เพราะจะทำให้ภาพเกิดความน่าสนใจ แต่ตรงนี้ก็ไม่ใช่สิ่งตายตัวอะไร เพราะบางทีการจัดองค์ประกอบของภาพก็ขึ้นอยู่กับผู้ถ่ายด้วยว่าต้องการแบบไหน ซึ่งบางครั้งก็ต้องใช้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพ

One Comments “เทคนิคในการถ่ายภาพบุคคลให้ออกมาดูสวยเท่

  1. ในทุกวันนี้เทคโนโลยีช่วยให้การถ่ายภาพ เป็นเรื่องง่ายขึ้น ด้วยการแยกและเน้นให้คนมีความแตกต่างจากพื้นหลังอย่างชัดเจน บาคาร่าออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีระบบล็อกหน้าคนถ่ายอีกด้วย ทำให้ทุกภาพที่ออกมา มีความสวยงานโดยที่ยังไม่ได้แต่งรูปเลยทีเดียว

Comments are closed.